.

Follow us on :

TH | EN


FAQs คำถามที่พบบ่อย


 • วัตถุดิบ เราพิถีพิถันทุกขั้นตอน วัตถุดิบที่เลือกคือสเตนเลสสตีลคุณภาพมาตรฐาน Food Grade เหมาะกับการนำมาผลิตอุปกรณ์เครื่องครัว และภาชนะบรรจุอาหารทั้งร้อนและเย็น
 • เครื่องจักร เรามีการพัฒนารูปแบบของผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งปัจจุบันใช้หุ่นยนต์อัจฉริยะ Z-Robot (ซี-โรบอท) ทำงานแบบครบวงจรเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องครัวไทย
 • ควบคุมการผลิต รับรองโดยระบบ ISO 9001:2000 และตรวจสอบคุณภาพโดยบุคลากรที่มีประสบการณ์
 • สินค้า ผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการทุกระดับทั้งโรงแรม, ภัตตาคาร ถึงระดับครัวเรือน ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

  ผลิตภัณฑ์ตราหัวม้าลายจึงเป็นที่ยอมรับทั้งในเรื่องคุณภาพที่ได้มาตรฐาน คุ้มค่า คุ้มราคา พิสูจน์ได้จากการเป็นผู้นำตลาดเครื่องครัวสเตนเลสของไทยมาตลอด 55 ปี ดังสโลแกนที่ว่า "ประทับคุณค่า ประทับตราหัวม้าลาย"


หม้อสเตนเลสสตีลตราหัวม้าลาย รุ่นมาตรฐานในท้องตลาด ซึ่งมีก้นแบบเรียบเสมอกัน สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ แต่ประสิทธิภาพการนำความร้อนและการกระจายความร้อนอาจไม่ดีเทียบเท่ากับรุ่นที่มีการเสริมแผ่นกระจายความร้อน Capsule Base เนื่องจากเสริมโลหะอะลูมิเนียม ช่วยเพิ่มคุณสมบัติการกระจายความร้อนได้ดีและรวดเร็วกว่า สเตนเลส ชนิด 430 ที่นำมาเสริมไว้ชั้นล่างสุด (มีคุณสมบัติแม่เหล็กดูดติด) จึงทำงานกับเตาแม่เหล็กได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูง จึงแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับงานปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปรุงได้ดียิ่งขึ้น


สำหรับกระทะนอนสติ๊กตราหัวม้าลาย รุ่นที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ สามารถสังเกตจากชื่อรุ่นของผลิตภัณฑ์ โดยจะมีคำว่า "Plus" ต่อท้าย เช่น Platinum Plus, Platinum Chef Plus, Zelect Plus, Gemini Plus เป็นต้น นอกจากนี้จะมีสัญลักษณ์ (Induction Heating) บนฉลากสินค้า
อีกหนึ่งข้อสังเกตุ แนะนำให้พิจารณาดูที่ก้นกระทะ โดยผลิตภัณฑ์รุ่นที่สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ จะมีการเสริมแผ่นกระจายความร้อนที่ก้นกระทะ

 1. สำหรับการใช้งานปกติ สามารถใช้น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำนุ่มล้าง และเช็ดให้แห้งทันที ไม่ควรใช้ฝอยแข็งขัด เพราะจะทำให้ผิวสเตนเลสเป็นรอย
 2. หากเกิดคราบดำหรือเศษอาหารติดแน่นให้ใช้ผงขัดสเตนเลสแบบครีม หรือแบบน้ำ ขัดเบา ๆ ตามคำแนะนำ แล้วล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ
 3. หากใช้สเตนเลสบรรจุอาหาร หรือน้ำ ควรทำความสะอาดภาชนะทุกสัปดาห์ แล้วเช็ดให้แห้เพื่อลดการเกิดสนิม และ ไม่ควรบรรจุกรดเข้มข้นทุกชนิด เช่น กะปิ, สารสัม ทิ้งไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง


 • ทนการเกิดสนิมได้ดีกว่า เพราะมีโครเมี่ยมถึง 19% ประสิทธิภาพความต้านทานการเกิดสนิมและการกัดกร่อนดีเยี่ยม ลดปัญหาการเกิดสนิมจากการใช้งานที่ต้องบรรจุน้ำ และต้มน้ำในระยะเวลานาน
 • ปลอดภัย ไร้สารตะกั่ว ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ขึ้นรูปทั้งใบ ตัวหม้อไร้รอยต่อเชื่อม ผสานกับการใช้หุ่นยนต์ในการเชื่อมช่องกั้นภายในตัวหม้อด้วยระบบแสงเลเซอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงจากประเทศเยอรมันนี ผู้บริโภคจึงมั่นใจในความปลอดภัย ไร้สารตะกั่ว และสารปนเปื้อนอื่นที่เกิดจากกระบวนการผลิตหม้อก๋วยเตี๋ยว
 • คุ้มค่า ทนทาน ด้วยความหนาตัวหม้อ 0.6 มิลลิเมตร จึงแข็งแรง ไม่บิดงอ ทนความร้อนได้ดี พร้อมหูเพลาใหญ่กว่า หนากว่า จับถนัดมือ
 • ได้มาตรฐาน โดยได้รับการรับรอง มาตรฐาน มอก.2552-2440 เป็นรายแรก

 • ไม่ควรนำฝอยขัดที่ทำมาจากโลหะมาขัดเป็นอันขาด เพราะจะเกิดริ้วรอย
 • เครื่องครัวสเตนเลสที่ใช้ไปนานๆ ผิวของเครื่องครัวจะเริ่มหมอง ให้นำผงฟู ผสมกับน้ำพอประมาณ แล้วใช้ผ้านุ่มชุบน้ำมาเช็ดเครื่องครัวสเตนเลส ความเงาจะกลับคืนมา
 • แต่ถ้าเกิดความเลอะเทอะกับเครื่องครัวสเตนเลสของคุณ จนถึงขั้นมีคราบไหม้ ให้แช่ในน้ำร้อนเพื่อให้อาหารที่เกาะอยู่หลุดร่อนง่าย ก่อนทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน และฟองน้ำ    Q : หม้ออัดฐาน ดีกว่าหม้อปกติที่เคยใช้อยู่อย่างไร?
      A : เราใช้เทคโนโลยีพิเศษ เสริมแผ่นกระจายความร้อนที่ฐานช่วยกระจายความร้อนเวสม่ำเสมอ เพื่อให้อาหารสุกทั่วถึง ลดการไหม้
             เป็นจุด ๆ ช่วยถนอมคุณค่าอาหาร เหมาะกับอาหารประเภทข้น-เหนียว หรือต้องเคี่ยวนาน เช่น โจ๊ก, ข้าวต้ม หรือซุปต่าง ๆ
             ช่วยลดปัญหาติดก้นหม้อลงด้วย

    Q : สติกเกอร์ที่ติดอยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์ ลอกออกยาก ทำอย่างไร?
      A : แกะมุมสติกเกอร์ออก ใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดเยื่อกาวที่ค้างอยู่ เยื่อกาวนั้นจะค่อย ๆ หลุดออกจนหมด แล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ

    Q : กาต้มน้ำใช้ไปนาน ๆ มีคราบขาวติดด้านในแก้อย่างไร?
      A : คราบขาว คือ ตะกรัน เกิดจากตะกอนในน้ำเกาะตัวกันแน่น แก้ไขโดย ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเท่า ๆ กัน ต้มให้เดือดตะกรันจะค่อยๆ
             หลุดร่อนออกไป แต่มีวิธีป้องกันคือ ให้ทำความสะอาดทุกสัปดาห์และผึ่งให้แห้ง จะช่วยป้องกันตะกรันและป้องกันสนิมไปด้วย
             พร้อมกัน

เครื่องครัวสเตนเลสใช้แล้วเป็นสีรุ้ง เกิดจากการทำปฏิกิริยากับความร้อน ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่อันตรายและไม่มีสารปนเปื้อนแต่อย่างใด และสามารถขจัดสีรุ้งที่เกิดขึ้นบนผลิตภัณฑ์ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้เปลือกมะนาวมาถู สีรุ้งก็จะหายไปค่ะ